หลากมุมของ AI ในงาน HR ข้อดี ข้อเสีย และ ข้อพึงระวัง

Christina Pavlou นำเสนอประเด็น AI in HR: The good, the bad, and the ugly ผ่านทาง Blog ของ efrontlearning.com ในปี 2022

โดยได้กล่างถึง การใช้แพลตฟอร์มและเทคโนโลยีใหม่ของ HR เพื่อให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงของสถานที่ทำงานแบบผสมผสานที่เน้นความหลากหลายและการรวมเข้าด้วยกันมากขึ้น ด้วยเหตุนี้ ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่มีความสามารถในการวิเคราะห์ วินิจฉัย และคาดการณ์ จึงแพร่หลายมากขึ้นในงาน HR

AI สำหรับ HR ไม่ใช่แนวคิดใหม่ แต่เมื่อเทคโนโลยีเติบโตขึ้น มันกลายเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องมือและแอปพลิเคชันในชีวิตประจำวัน และแม้ว่า AI จะมีประโยชน์สำหรับการปรับปรุงกระบวนการและเร่งการตัดสินใจ แต่ก็สร้างความกังวลด้วยเช่นกัน

ในบทความนี้ Christina Pavlou พูดถึงวิธีที่ AI สามารถเปลี่ยนกระบวนการด้านทรัพยากรบุคคลให้ดีขึ้นได้ นอกจากนี้ ยังกล่าวถึงข้อจำกัดและข้อเสียบางประการของ AI ที่คุณควรระวัง

ข้อดี: AI เป็นอนาคตของ HR

ประโยชน์ที่ชัดเจนที่สุดของ AI ในที่ทำงานนั้นเกี่ยวข้องกับการทำงานอัตโนมัติ เนื่องจากคอมพิวเตอร์ใช้ข้อมูลเพื่อเลียนแบบการเรียนรู้และการวิเคราะห์ของมนุษย์ ทำให้งานของคุณเครียดน้อยลงและมีประสิทธิภาพมากขึ้น เนื่องจากคุณตัดสินใจได้รวดเร็วขึ้นเมื่อคุณมั่นใจว่าข้อมูลทั้งหมดได้รับการพิจารณาแล้ว และพนักงานจะมีประสบการณ์ที่ดีขึ้นเมื่อคุณทำให้กระบวนการเป็นแบบอัตโนมัติ

มาดูกันว่า AI ช่วยให้งาน HR ดีขึ้นได้อย่างไร

1. ปรับปรุงการจ้างงานและขจัดอคติในการสรรหาบุคลากร

การจ้างพนักงานใหม่มีการแข่งขันสูง หากใช้เวลานานเกินไปในการค้นหาผู้สมัครที่เหมาะสมนั่นอาจทำให้คุณพบาดได้ร่วมงานกับคนเก่ง

ตั้งแต่การคัดกรองเรซูเม่ ไปจนถึงการจัดตารางสัมภาษณ์ การตอบคำถามของผู้มีโอกาสเป็นผู้สมัคร AI สามารถลดเวลาที่คุณใช้ในการกรองข้อมูลและทำงานสรรหาบุคลากรตามปกติได้ นอกจากนี้ยังสามารถขจัดอคติเพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะพบผู้สมัครที่เหมาะสม

การคัดกรองที่เปิดใช้งาน AI สามารถจำกัดรายชื่อผู้สมัครของคุณให้แคบลงโดยคัดแยกผู้ที่มีชุดทักษะที่เกี่ยวข้องมากที่สุด หากตั้งโปรแกรมถูกต้อง ซอฟต์แวร์จะคัดกรองจะพิจารณาผู้สมัครตามคุณสมบัติทั้งหมด และขจัดอคติโดยไม่รู้ตัวที่บางครั้งอาจส่งผลต่อกระบวนการคัดกรองเบื้องต้น

AI สามารถตรวจสอบประวัติหรือวิเคราะห์อื่นๆ เพื่อให้แน่ใจว่าผู้สมัครที่คุณพูดคุยด้วยมีคุณสมบัติเหมาะสมที่สุด  แชทบอทสามารถตอบคำถามของผู้มีโอกาสเป็นลูกจ้าง กำหนดการสัมภาษณ์ และสื่อสารข้อมูลสำคัญกับพวกเขาก่อนและหลังการสัมภาษณ์

ทั้งหมดนี้ช่วยประหยัดเวลาและทำให้เกิดกระบวนการคัดเลือกที่ยุติธรรม และคุณสามารถมุ่งความสนใจไปที่การสัมภาษณ์และเลือกผู้สมัครที่เหมาะสม

2. ลดความซับซ้อนของฟังก์ชั่น HR

AI พร้อมใช้งานทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง และสามารถกำจัดข้อผิดพลาดของมนุษย์จากกระบวนการประจำวันได้ จึงสามารถสร้างประสบการณ์ด้านทรัพยากรบุคคลที่ดีขึ้นสำหรับพนักงาน

ตัวอย่างเช่น คุณสามารถทำให้ขั้นตอนการขอ PTO เป็นไปโดยอัตโนมัติ เพื่อให้พนักงานไม่ต้องเช็คอินกับ HR โดยตรงเพื่อวางแผนการหยุดงาน พวกเขาสามารถป้อนคำขอได้โดยตรงในระบบที่ตรวจสอบวันที่เทียบกับ PTO ที่ได้รับอนุมัติของพนักงานคนอื่นๆ ระบบสามารถแจ้งให้พนักงานทราบได้ทันทีว่ามีแนวโน้มจะได้รับการอนุมัติหรือไม่

3. ปรับปรุงกระบวนการ onboarding

ประสบการณ์การเริ่มงานของพนักงานใหม่มีผลกระทบอย่างมากต่อความพึงพอใจในงานและผลการปฏิบัติงาน และมีผลต่อการลาออก  AI สามารถทำให้สิ่งต่าง ๆ ง่ายขึ้นได้โดยการเพิ่มประสิทธิภาพและทำให้งานที่เกี่ยวข้องเป็นอัตโนมัติ ตัวอย่าง เช่น สามารถทำในเรื่องต่อไปนี้

  • ตรวจสอบเอกสารการจ้างงานโดยอัตโนมัติ
  • จัดการคำขอของพนักงานสำหรับการเข้าถึงฮาร์ดแวร์หรือบัญชี
  • ตอบคำถามที่พบบ่อยในประเด็นสำคัญในกระบวนการ
  • มอบนโยบายและระเบียบปฏิบัติของบริษัท
  • แจ้งพนักงานใหม่เกี่ยวกับทีมที่พวกเขากำลังเข้าร่วมหรืองานเฉพาะที่พวกเขาได้รับมอบหมาย

4. พัฒนากลยุทธ์การฝึกอบรมที่มีประโยชน์มากขึ้น

AI ในโปรแกรมการฝึกอบรมของคุณสามารถปรับประสบการณ์การเรียนรู้ตามความต้องการของพนักงานได้ คุณสามารถนำไปใช้ในหลักสูตรของคุณเพื่อประเมินความรู้ของพนักงานและแนะนำโปรแกรมการฝึกอบรมเฉพาะเพื่อให้พวกเขาก้าวทันการเปลี่ยนแปลงของบริบทโลก

คุณยังสามารถใช้เพื่อกรองเมตริกการฝึกอบรมของบริษัทเพื่อพิจารณาว่าพนักงานคนใดต้องการการฝึกอบรมเพิ่มเติม หรือเพื่อช่วยระบุเส้นทางอาชีพที่เป็นไปได้ตามประวัติการฝึกอบรมและความต้องการ

ด้วยเครื่องมือ AI ที่เหมาะสม คุณจะมั่นใจได้ว่าพนักงานของคุณจะเรียนรู้ได้เร็วขึ้นและมุ่งเน้นไปที่ทักษะที่จำเป็นต่อการทำงานในสาขาของตน

ข้อเสีย: ข้อ จำกัด ของ AI

AI ยังคงต้องมีการเขียนโปรแกรมโดยมนุษย์ ซึ่งหมายความว่ายังมีที่ว่างสำหรับข้อผิดพลาดและอคติที่อาจเกิดขึ้น หากใช้บ่อยเกินไปเพื่อแทนที่ปฏิสัมพันธ์ของมนุษย์ตามปกติ เทคโนโลยีนี้อาจทำให้สภาพแวดล้อมการทำงานของคุณห่างไกลและอาจสร้างความรู้สึกแปลกแยก

หากคุณไม่คำนึงถึงข้อกังวลเหล่านี้ คุณเสี่ยงที่จะทำให้การจ้างงานและกระบวนการด้านทรัพยากรบุคคลของคุณมีประโยชน์น้อยลงและเจ็บปวดมากขึ้นสำหรับพนักงานปัจจุบันและพนักงานที่มีศักยภาพ สิ่งนี้จะส่งผลเสียต่อความพึงพอใจของพนักงานและอัตราการรักษาพนักงานของบริษัทของคุณ

ในกรณีนี้ AI ไม่ใช่แค่ไม่มีประโยชน์เท่านั้น นอกจากนี้ยังทำให้เกิดปัญหาใหม่ภายในบริษัทและพนักงานของคุณ

ข้อเสียของ AI ใน HR

AI ไม่ได้มาแทนที่การมีส่วนร่วมของมนุษย์อย่างแท้จริง ในความเป็นจริง มีบางกรณีที่ปัญญาประดิษฐ์สร้างความเสียหายให้กับคุณและพนักงานของคุณ

ระวัง !! ข้อผิดพลาดเหล่านี้เมื่อคุณรวมการเรียนรู้ของเครื่องและเทคโนโลยี “อัจฉริยะ” อื่นๆ เข้ากับกระบวนการของคุณ

1. ข้อผิดพลาดในการเขียนโปรแกรม

คอมพิวเตอร์ไม่ใช่ตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับการวิเคราะห์เสมอไป ข้อผิดพลาดในการเขียนโปรแกรมอาจส่งผลให้เกิดการตีความข้อมูลผิดหรือคำนึงถึงปัจจัยที่ไม่ถูกต้องเมื่อทำการเรียงลำดับผู้สมัคร

โปรด ระมัดระวังไม่ให้งานสำคัญนี้ขึ้นอยู่กับ AI ทั้งหมด

2. อคติในการจ้างงาน

การใช้ AI เพื่อจัดเรียงผู้สมัครสามารถสร้างอคติและกำจัดผู้สมัครที่มีคุณสมบัติหลากหลายโดยไม่ได้ตั้งใจ หากพารามิเตอร์เริ่มต้นที่คุณตั้งค่าในโปรแกรมมีอคติโดยปริยาย พารามิเตอร์ดังกล่าวจะผ่านเข้ามาในผลลัพธ์ที่คุณได้รับ

ในทำนองเดียวกัน บางหมวดหมู่ไม่สามารถสรุปได้อย่างกว้างขวาง ตัวอย่างเช่น กระดานงานใช้อัลกอริทึมเพื่อให้งานของคุณปรากฏต่อหน้าผู้สมัคร อย่างไรก็ตาม บ่อยครั้งที่อัลกอริทึมเหล่านี้กำหนดเป้าหมายไปที่ผู้ที่คิดว่าน่าจะคลิกงาน เทียบกับผู้สมัครที่มีคุณสมบัติเหมาะสมที่สุด สิ่งนี้สามารถเสริมสร้างทัศนคติที่ไม่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับบทบาทเฉพาะ

3. การตัดสินใจบางอย่างต้องอาศัยการมีส่วนร่วมของมนุษย์

แม้ว่า AI จะยอดเยี่ยมสำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลและนำเสนอข้อสรุปที่เป็นประโยชน์สำหรับการตัดสินใจ แต่ก็ไม่สามารถแยกแยะความแตกต่างที่สำคัญและไม่ใช่ด้านเทคนิคได้เสมอไป

ตัวอย่างเช่น ไม่สามารถพิจารณาสิ่งต่างๆ เช่น วัฒนธรรมและค่านิยมของบริษัทเมื่อทำการประเมินผู้สมัครงาน หากคุณปล่อยให้การตัดสินใจทั้งหมดขึ้นอยู่กับ AI คุณอาจได้กลุ่มผู้สมัครที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคนิคแต่ไม่สามารถเติบโตได้ในสภาพแวดล้อมสำนักงานของคุณ

4. เพิ่มความเสี่ยงต่อความปลอดภัยทางไซเบอร์

แชทบอทสามารถเป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมในการปรับปรุงธุรกรรมด้าน HR ที่ทำเป็นประจำ อย่างไรก็ตาม พวกมันยังเป็นเป้าหมายที่ง่ายสำหรับแฮ็กเกอร์ การแชร์ข้อมูลส่วนบุคคลหรือข้อมูลบริษัทที่ละเอียดอ่อนผ่านแอปเหล่านี้อาจทำให้คุณถูกโจมตีทางไซเบอร์หรือการโจรกรรมข้อมูลส่วนตัวได้

ไม่ว่าจะมีหรือไม่มี AI ก็ยังคงเป็นการบริหารทรัพยากรบุคคล ไม่มีเทคโนโลยีใดสามารถแทนที่มนุษย์ได้อย่างสมบูรณ์ แม้แต่เครื่องมือที่ใช้ AI ที่ทำงานอัตโนมัติก็สร้างโดยมนุษย์ ดังนั้นจึงเกิดข้อผิดพลาดได้ง่าย

ดังนั้นการนำ AI มาใช้ในงาน HR คุณต้องหลีกเลี่ยงอันตรายที่อาจเกิดขึ้น สร้างและใช้เครื่องมือ AI โดยคำนึงถึงความยุติธรรมและความเห็นอกเห็นใจ และใช้ความระมัดระวังเมื่อต้องรักษาความปลอดภัย

ด้วยแนวทางที่เหมาะสม คุณสามารถผสานรวม AI เข้ากับกระบวนการด้านทรัพยากรบุคคลของคุณได้อย่างประสบความสำเร็จ

#AIinHR #AIforHR

#PMAT #HRTech

#HumanResource

_____________

#ThailandHRTech2023

Everything Everywhere Augmented

14-15 June 2023 I Royal Paragon Hall

ข้อมูลเพิ่มเติม https://hrtech.pmat.or.th

ลงทะเบียนเข้างาน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย  hrtech2023

Scroll to Top