ถอดประเด็นสำคัญจาก HR TECH TALK SPECIAL – “Innovative HR Technology Trends to Look Out for in 2023”

ดร.สุรพิชย์  พรหมสิทธิ์   ผู้อำนวยการสถาบันเสริมศึกษาและทรัพยากรมนุษย์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ ยังเป็นหนึ่งในคณะกรรมการสมาคม PMAT  มาพบกับเรา ผ่านกิจกรรมพิเศษ HR TECH TALK SPECIAL ในประเด็น “Innovative HR Technology Trends to Look Out for in 2023”  เพื่ออัพเดทความรู้สดใหม่ เกี่ยวกับนวัตกรรมของ HR Tech ที่จะช่วยให้คุณสามารถสร้าง Value added ให้กับงาน HR ในวันนี้และในอนาคต รวมถึง ฉายภาพให้พัฒนาการของ AI ที่มีอัตราเร็วในแบบที่ฉุดไม่อยู่ และ ชวนผู้เข้าร่วมเสวนา ตั้งข้อสงสัยว่า AI จะเข้ามาแทนที่การทำงานของคน HR จริงหรือไม่ 

  ดร.สุรพิชย์  เริ่มต้นด้วยการทำให้เรารู้จัก AI มากขึ้น โดยกล่าวว่า 

อะไรที่เป็นข้อมูล ทุกอย่างสามารถเป็น AI ได้หมด แต่ถ้าอยากเป็น AI แล้วไม่มีข้อมูล ก็ทำไม่ได้” 

และ กล่าวว่า “งาน HR ปัจจุบัน 80% เป็นงานซ้ำๆ  ดังนั้นสิ่งที่ต้องทำคือ ทำให้งานที่ทำซ้ำๆนั้น ทำได้อย่างรวดเร็ว ซึ่ง AI จะเข้ามามีส่วนทำให้ ความรวดเร็วเกิดขึ้น ได้ 

   จากนั้น ยกผลสำรวจของ Accenture เกี่ยวกับความจำเป็นของ AI กับการทำธุรกิจ มาเล่าให้เราฟัง Accenture ทำการสำรวจทั้งระดับโลกและระดับเอเชีย หนึ่งในตัวเลขที่น่าสนใจ คือการเปรียบเทียบให้เห็นว่า 76% ของบริษัทในระดับโลกพร้อมลงทุนทางด้าน AI แต่ยังไม่มั่นใจ ขณะที่ 88% ของบริษัทในสิงคโปร์อยากไปต่อเรื่อง AI แต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร

   “การลงทุน AI โครงสร้างองค์กร ฐานข้อมูล มีความสำคัญ และการทำไอทีไม่ได้อยู่ในยุคที่จะพัฒนาทุกระบบ ต้องเลือกที่ใช่จริงๆ และตรงประเด็นในการพัฒนาองค์กร”

  3 ประเภทธุรกิจที่อยู่ในหัวเลี้ยวหัวต่อของ AI คือ

  type 1 แต่ละแผนกต่างใช้ระบบไอทีในการทำงานที่กระจัดกระจาย ทำให้ข้อมูลเป็น Silo

   type 2 ผู้นำองค์กรเข้าใจปัญหาคอขวด big rock ผลจากการไม่ได้จัดเก็บข้อมูลเป็นระบบ

  type 3 สุดยอดองค์กรที่ใช้ข้อมูลตัดสินใจแบบ real time และวางระบบ AI รัดกุมแม่นยำ

  ผลวิจัยชี้ชัดว่า 80% ขององค์กรยังจัดเก็บข้อมูลแบบ Silo (type 1) อีก 20% ผู้นำเข้าใจปัญหาและรู้ว่าอะไรเป็น big rock (type 2) และ 5% ขององค์กรที่ลอยลำกับการใช้ข้อมูลมาตัดสินใจ (type 3) 

  “HR ส่วนใหญ่อยู่ใน 80% แรก เราจะวางตำแหน่งตัวเองอย่างไร ถ้าเห็นแล้วว่าอีก 3 ปี ไป AI แน่นอน เราต้องการ transform HR ดีที่สุด ต้อง end to end ทุกจุดควรเป็นดิจิทัลหมด แต่งบต้องถึงด้วย กว่า 90% ที่งบไม่ผ่าน เพราะ HR ไม่สามารถตอบ big rock ได้”

   ดร.สุรพิชย์ สรุปในช่วงท้าย ไว้น่าสนใจ เกี่ยวกับการทำงานของ HR บน AI platform จะเหลือคนเพียง 2 คนที่ต้องดูแลคือ talent กับ successor การวางระบบฐานราก platform ที่ดี จะทำให้องค์กรทะยานไปข้างหน้า และสามารถขยับมาเป็นองค์กร 5% แบบ type 3 ได้ โดย HR ต้องเชื่อมตัวเองกับ AI คิดทุกอย่างให้เป็น platform ผสาน HR digital platform กับ mindset skill, HR augmentation skill กับ digital skill และ HR enterprise architecture skill คือเชื่อมต่อองค์กรและงานแต่ละแผนกเป็นเนื้อเดียวกัน 

หากคุณต้องการรับฟัง HR Tech Talk Special  ในประเด็น Innovative HR Technology Trends to Look Out for in 2023คุณสามารถชมได้ผ่าน PMAT Official Facebook และหากคุณต้องการฟังการบรรยายและเสวนากับ ดร.สุรพิชย์  พรหมสิทธิ์   มาพบกันได้ที่ งาน #ThailandHRTech2023 Everything Everywhere Augmented 14-15 มิถุนายน 2566 ที่ Royal Paragon Hall

____________________  

#ThailandHRTech2023

Everything Everywhere Augmented 

14-15 June 2023 I Royal Paragon Hall

ข้อมูลเพิ่มเติม https://hrtech.pmat.or.th

ลงทะเบียนเข้างานโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย  hrtech2023

#PMAT #HRTECH #Innovation

Scroll to Top